วิธีทำน้ำเต้าหู้ โฮมเมดสูตรเข้มข้น ทำดื่มเองดีกว่าไม่เสียอารมณ์



วิธีทำน้ำเต้าหู้สูตรโฮมเมดไว้กินเอง สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบเข้มข้น ตัดปัญหาเวลาซื้อน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลืองมาดื่มแล้วน้ำใสแจ๋ว ไร้กลิ่น ไร้รส สูตรนี้เข้มข้น ใส่ถั่วลิสงและอัลมอนด์ลงไปเพิ่มความหอมมันอีกด้วย

ส่วนผสม น้ำเต้าหู้

           ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (453 กรัม)
           ถั่วลิสง 1 ถ้วย
           อัลมอนด์ 1 ถ้วย
           น้ำเปล่า
           น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวาน)

วิธีทำน้ำเต้าหู้

     ใส่ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ลงในอ่างผสมแล้วล้างให้สะอาด
     จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (หลังจากแช่น้ำทิ้งไว้จนครบเวลาแล้ว ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)
     ใส่ถั่วที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น
      ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด
     นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้
      นำน้ำถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) ปิดไฟ
     ตักนมถั่วเหลืองที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือพักไว้จนเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน

ที่มา  http://www.doodiza.com/news5669.html

0 comments:

Post a Comment