แจกสูตร " ขนมจีบนกไทย " วิธีทำง่ายๆ ลองทำดูค่ะ


 ขนมจีบนกไทย

          เชื่อว่า เด็กรุ่นหลัง ๆ คงจะไม่คุ้นเคย หรือเคยเห็นขนมจีบนกไทยกัน อยากเชิญชวนมาร่วมกันอนุรักษ์อาหารว่างไทยโบราณอย่างขนมจีบนกไทยสูตรจาก  คุณหอมกาแฟ สมาชิกเว็บไซน์พันทิปดอทคอม มีความพิเศษตรงปั้นให้เป็นรูปนกแล้วจับจีบรอบลำตัว ตัวไส้เป็นเนื้อกุ้งสด คลุกเคล้ากับหอมใหญ่ และถั่วลิสง ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาลทราย และเกลือ ถ้าอยากรู้ว่า รสชาติเป็นอย่างไรต้องลองทำดูนะคะ

 ส่วนผสม ไส้ขนมจีบ

           รากผักชี 4-5 ราก
           กระเทียม 3 กลีบ
           พริกไทย (ตามชอบ)
           หอมใหญ่ (ขนาดกลาง) สับละเอียด 1 หัว
           เนื้อกุ้งสับละเอียด 400-500 กรัม
           น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
           เกลือ 1 ช้อนชา
           ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ

 ส่วนผสม แป้งขนมจีบ

           แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
           แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
           แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
           หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
           น้ำเปล่า 1 ถ้วย
           แป้งมันสำปะหลังสำหรับโรย
           สีผสมอาหารสีเหลือง, สีชมพู, สีฟ้า และสีม่วง
           แครอท
           งาดำ
           น้ำมันกระเทียมเจียว
           ผักกาดหอม
           ผักชี
           พริกชี้ฟ้าแดง

 วิธีทำไส้ขนมจีบ

           1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           2. ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่สับลงไปผัดจนนิ่ม ใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดให้สุกเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ตามด้วยน้ำตาลทราย และเกลือ

           3. ผัดผสมให้เข้ากันจนเริ่มงวด ใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงไป ผัดให้เข้ากันจนแห้งจนสามารถปั้นเป็นได้ ตักใส่จาน พักทิ้งไว้จนเย็น

           4. หั่นแครอทเป็นสามเหลี่ยมสำหรับทำเป็นปากนก และเตรียมงาดำสำหรับทำเป็นตาเอาไว้

           5. พอส่วนผสมไส้เย็นแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอดีคำ เตรียมไว้

 วิธีทำแป้งขนมจีบ

           1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกันในอ่างผสม ใส่หัวกะทิลงไปนวดผสมด้วยมือ เติมน้ำเปล่าลงไปนวดจนแป้งละลายและไม่เป็นเม็ด

           2. เทกรองผ่านผ้าขาวบางแล้วเทลงกวนในกระทะทองใช้ไฟอ่อน กวนจนแป้งร่อนออกจากกระทะ นำมานวดโดยโรยแป้งมันสำปะหลังลงไปเล็กน้อยเพื่อกันติดด้วย ใช้ตัวช่วยนวดแป้งป้องกันมือพอง พอแป้งอุ่นแล้วก็ใช้มือนวดแป้งตามปกติ

           3. แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 4 ส่วนแล้วนวดผสมกับสีผสมอาหารทั้ง 4 สี (ผสมสีกับแป้งนิดเดียวพอ สีจะได้ออกมาแบบธรรมชาติ ห่อแป้งแต่ละสีด้วยพลาสติกถนอมอาหาร จากนั้นตัดแป้งแต่ละสีเป็นก้อน ๆ ขนาดให้ใหญ่กว่าไส้นิดหนึ่ง

           4. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ แล้วขึ้นรูปให้คล้ายผลชมพู่ กดก้นให้เป็นเบ้าลึก (พอให้ใส่ไส้ได้) นำไส้ใส่ลงไปในหลุมแป้งแล้วห่อปิดแป้งให้มิด จากนั้นทำให้รูปร่างให้เป็นนก ใส่ปากทำจากแครอท ติดตาจากงาดำ เตรียมไว้

           5. ใช้แหนบบีบเพื่อทำจีบที่ตัวขนมให้มีลักษณะคล้ายปีกนกให้สวยงาม ใส่ขนมจีบลงในชุดนึ่งที่รองใบตองไว้ พรมน้ำลงไป จากนั้นปิดฝานึ่งด้วยไฟแรง นาน 5 นาที

           6. เมื่อครบ 5 นาทีให้พรมน้ำอีกครั้ง จากนั้นทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วขนม จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง


ที่มา http://www.doodiza.com/news5253.html

0 comments:

Post a Comment