แกงกระหรี่ปลาโอ...โอ้โห!!! เด็ด


แกงกระหรี่ปลาโอ...โอ้โห!!! เด็ด

สูตรเครื่องแกง
จะทำเองก็ใช้เครื่องเทศตามนี้ สำหรับปลา 4 ชิ้น
- เม็ดผักกาด Mustard Seed 1 ช้อนชา
- ลูกซัด Fenugreek 1 ช้อนชา
- เทียนสัตบุตย์ Anise Seed บางทีก็เรียก Sweet Cumin 1 ช้อนชา
- ลูกผักชี Coriander Seed 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า Cumin 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเทศทุกอย่างคั่วไฟอ่อนๆ ให้หอมและนำไปบดให้ละเอียด
- พริกป่นอินเดีย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- กระเทียมสดบด 2 ช้อนโต๊ะ ขิงสดบด 1 ช้อนโต๊ะ

สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องเทศแบบข้างบน ดัดแปลงเครื่องแกงได้ตามนี้ค่ะ
น้ำพริกแกงแดงหรือแกงเผ็ด 100 กรัม ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงตำ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกับขิงบดอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
ถ้าทานรสจัดเติมพริกแห้งแช่น้ำตำให้ละเอียด

-ผักที่ใช้ มะเขือยาว กระเจี๊ยบ มะเขือเทศ
-ใบกะหรี่ (หาไม่ได้ไม่ต้องใส่ แต่จะเหมือนขาดอะไรไปสำหรับแกงปลา)
-พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง (ลืมซื้อเลยใช้พริกแดงเม็ดใหญ่แทน

เวลาผัดเครื่องแกง นอกจากมีเครื่องแกงแล้ว เพิ่มเครื่องปรุงอีกตามนี้
- หอมแดงซอย 3/4 ถ้วย
- อบเชย Cinnamon 1 ท่อนยาว
- ลูกเฮ้น Green Cardamom หรือลูกกระวาน Cardamom Seed 2-3 ลูก
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงทอด สำหรับไว้โรย 3/4 ถ้วย
- ปลาที่ใช้แกงให้หั่นเป็นชิ้นหนากว้างประมาณสัก 1 นิ้วกำลังสวย

วิธีทำ
- รวนเจียวหอมแดงกับฆีหรือน้ำมันให้เหลือง ใส่เครื่องแกงกับกะปิลงไปผัด
- ใส่อบเชย ลูกเฮ้นหรือลูกกระวาน ผัดจนเครื่องหอมได้ที่
- รูดเฉพาะใบกะหรี่ใส่ลงไปประมาณ 2-3 ก้าน
- เอาปลาลงไปผัด เติมน้ำรอให้น้ำแกงเดือด

- ใส่กระเจี๊ยบ มะเขือเปรี้ยว มะเขือยาว พริกชี้้ฟ้า
- พอเดือดอีกรอบและผักเริ่มได้ที่ ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม เกลือ
- ใส่กะทิตามลงไป ที่บ้านแกงไม่ใส่กะทิค่ะแต่จะใส่นมสดแทน
*** เคล็ดลับให้น้ำแกงสีสวยสำหรับแกงกะหรี่ต้องเป็นนมสดคาร์เนชั่นสีสวยมาก
- โรยหอมแดงทอดซะหน่อยก่อนปิดเตา

ที่มา http://www.doodiza.com/news5795.html


0 comments:

Post a Comment