เมนูต้นอ่อนทานตะวัน หลากเมนูอร่อยจากผักทางเลือก พร้อมวิธีเพาะแบบง่าย ๆ


เมนูต้นอ่อนทานตะวัน หลากเมนูอร่อยจากผักทางเลือก พร้อมวิธีเพาะแบบง่าย ๆ


เมนูอร่อยจากต้นอ่อนทานตะวันเหมาะสำหรับคนที่ทานอาหารคลีน หรืออยากทำเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นผักทางเลือกมากประโยชน์
        การทานอาหารคลีน หรืออาหารเพื่อสุขภาพล้วนแล้วแต่ต้องเลือกสรรผักสดปลอดสารพิษมาปรุงอาหาร โดยเฉพาะผักที่มีประโยชน์อย่างต้นอ่อนทานตะวันงอก วันนี้เรามีเมนูต้นอ่อนทานตะวัน หลากเมนูอร่อยจากผักทางเลือก พร้อมวิธีเพาะแบบง่าย ๆ


เมนูอร่อยจากต้นอ่อนทานตะวันเหมาะสำหรับคนที่ทานอาหารคลีน หรืออยากทำเป็นเมนูอาห 1. ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน

          ไข่เจียวใส่ต้นหอมกับหอมใหญ่กินจนเบื่อแล้วลองมาใส่ผักอย่างต้นอ่อนทานตะวันก็เข้าท่าดีเหมือนกันเนอะ กลายเป็นไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน ผสมผสานความหวานจากข้าวโพดอ่อนและแครอทอีกด้วย ถ้าได้กินกับข้าวกล้องร้อน ๆ นี่ฟินไปทั้งวันเชียวล่ะ

 ส่วนผสม ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน

           ไข่ไก่ 2 ฟอง
           ต้นอ่อนทานตะวัน (ล้างสะอาด)
           ข้าวโพดอ่อน
           แครอท
           ซีอิ๊วขาวสูตรลดโซเดียม 2 ช้อนชา
           น้ำมันพืช สำหรับทอด

 วิธีทำไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน

           1. หั่นแครอทให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ เตรียมไว้

           2. หั่นข้าวโพดอ่อนเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้

           3. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีพอแตก ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปตีผสม ตามด้วยต้นอ่อนทานตะวัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เคล้าผสมให้เข้ากัน

           4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่ไข่เจียวลงไปทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน โรยด้วยต้นอ่อนทานตะวัน พร้อมเสิร์ฟ


 2. ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

          เมนูต้นอ่อนทานตะวันที่ทำง่าย ๆ และน่าสนใจอีกเมนูคือ ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย ขณะกำลังผัดจะได้กลิ่นหอมของเห็ดหอมสดผสมผสานกับน้ำมันหอย เติมสีสันให้ดูไม่จืดชืดด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดง เตรียมช้อนส้อมพร้อมหรือยังคะ ลงมือหม่ำกันเลยดีกว่า

 ส่วนผสม ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

           เห็ดหอมสดผ่าครึ่งซีก
           ต้นอ่อนทานตะวัน 1 ถุง
           พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น 2 เม็ด
           กระเทียมปอกเปลือกทุบหยาบ 5 กลีบ
           น้ำมันหอย
           ซีอิ๊วขาว
           น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

 วิธีทำต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย

           1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย รอให้ร้อน จากนั้นใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุกหอม

           2. ใส่ต้นอ่อนทานตะวันและพริกชี้ฟ้าลงผัดพร้อมกัน ใช้ไฟแรง ๆ

           3. ใส่น้ำมันหอยและซีอิ๊วขาวลงไป ผัดให้เข้ากันอย่างเร็ว ๆ พอแค่ผักสลด ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


 3. ยำต้นอ่อนทานตะวัน

          สำหรับคนชอบความเผ็ดซี้ดเปรี้ยวโดนใจขอแนะนำยำต้นอ่อนทานตะวัน แอบกระซิบว่า ไม่ได้ใช้ต้นอ่อนทานตะวันสดไปยำ แต่เอาไปชุบแป้งทอดกรอบ ๆ ก่อนแล้วราดน้ำยำแซ่บ ๆ ที่ใส่หมูสับ ปลาหมึก และกุ้งสดลงไปด้วย อยากใส่เนื้อสัตว์เยอะหรือน้อยก็แล้วแต่ความหิวโหยเลยค่ะ

 ส่วนผสม ยำต้นอ่อนทานตะวัน

           แป้งทอดกรอบ
           น้ำเย็นจัด
           ต้นอ่อนทานตะวัน
           น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
           น้ำเปล่า
           หมูสับ
           ปลาหมึก หั่นเป็นแว่น
           กุ้งสด ปอกเปลือกเหลือหาง
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
           น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
           น้ำมะนาว 1 ลูก
           มะเขือเทศเชอร์รีผ่าครึ่ง
           พริกขี้หนูซอย
           ขึ้นฉ่ายซอย
           หอมใหญ่หั่นแว่น

 วิธีทำยำต้นอ่อนทานตะวัน

           1. ละลายแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนผสมให้ละลายเข้ากัน ใส่ต้นอ่อนทานตะวันลงไปคลุกให้ทั่ว
           2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนนำต้นอ่อนทานตะวันลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
           3. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด ใส่หมูสับลงไปรวนจนสุก ตามด้วยกุ้งและปลาหมึก ลวกจนเนื้อสัตว์ทั้งหมดสุกดี เทใส่ภาชนะสำหรับคลุก
           4. ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว มะเขือเทศ พริกขี้หนู ขึ้นฉ่าย และหอมใหญ่ เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับต้นอ่อนทานตะวันชุบแป้งทอดที่เตรียมไว้ และผักสลัดตามชอบ



 4. สลัดต้นอ่อนทานตะวันทูน่า

          เมนูสลัดผักทั่ว ๆ ไปราดสลัดครีมหรือสลัดน้ำใสเห็นจนชินตา ลองเพิ่มต้นอ่อนทานตะวันและทูน่าลงไปหน่อย กลายเป็น สลัดต้นอ่อนทานตะวันปลาทูน่า สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ส่วนน้ำราดทำมาจากมายองเนสและโยเกิร์ตรสธรรมชาติคลุกเคล้ากับพริกขี้หนู น้ำมะนาว และเกลือ พร้อมกับใส่ส่วนผสมสมุนไพรอย่างตะไคร้ ต้นหอม ใบสะระแหน่ หอมแดง และมะเขือเทศราชินี กลายเป็นเมนูสลัดสุดแซ่บที่ต้องลองเชียวล่ะ

 ส่วนผสม สลัดต้นอ่อน

           ทานตะวันทูน่า (สำหรับ 2 ที่)
           ต้นอ่อนทานตะวัน 100 กรัม
           ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
           ผักกาดคอส หั่นชิ้นสั้น ๆ 150 กรัม
           ตะไคร้ซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
           ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
           ใบสะระแหน่ผ่าครึ่ง 7 ใบ
           หอมแดงซอย 3 หัว
           มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 5 ลูก
           น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
           พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
           เกลือป่นละเอียด 1/8 ช้อนชา
           มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
           โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำสลัดต้นอ่อนทานตะวันปลาทูน่า

           1. ผสมมายองเนส โยเกิร์ต น้ำมะนาว เกลือป่น และพริกขี้หนู ให้เข้ากัน

           2. เทน้ำเกลือในปลาทูน่าออก คนเบา ๆ ให้เนื้อปลาแตกกระจายในน้ำสลัด นำต้นทานตะวันอ่อน หอมแดง ตะไคร้ มะเขือเทศ ผักกาดคอส คลุกให้ทั่ว จัดใส่จาน โรยต้นหอม และใบสะระแหน่ เสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดที่ผสมไว้

ต้นอ่อนทานตะวันไม่ได้มีดีแค่ความกรุบกรอบเท่านั้นแต่ยังมีคุณค่าทางอาหารและคุณประโยชน์มากมาย เมื่อรู้อย่างนี้แล้ววันหยุดลองมาทำ เมนูต้นอ่อนทานตะวันทานกันเถอะค่ะ เลือกมาสักเมนูที่ชอบเพื่อสุขภาพที่ดี อ้อ… ใครสนใจอยากเพาะต้นอ่อนทานตะวันก็ไปหาซื้ออุปกรณ์ได้เลยนะคะ ทั้งเพาะเองและกินเองเก๋ ๆ ค่ะ

ที่มา http://www.doodiza.com/news5502.html

0 comments:

Post a Comment