กินเจใกล้สิ้นสุดแล้ว แต่ใช่ว่าหลังหมดเทศกาลกินเจปุ๊บ แล้วเราจะกลับไปทานอาหารหนัก ๆ ได้ทันที ควรเลือกทานสักหน่อยเพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว
เมื่อสิ้นสุดเทศกาลกินเจ ก็ได้เวลาที่เราจะทานอาหารกันได้ตามปกติ แต่ถ้าใครรีบกลับไปทานเนื้อสัตว์ หรืออาหารที่ย่อยยาก ๆ อย่างไม่บันยะบันยังแล้วละก็ อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ค่ะ วันนี้ เราจึงมีคำแนะนำการรับประทานอาหารที่ถูกต้องหลังการออกเจ เพื่อสุขภาพที่ดีมาฝากกัน
ทั้งนี้ ในช่วง 9 วันที่กินเจนั้น ระบบการย่อยอาหารของผู้รับประทานเจจะปรับจากการย่อยเนื้อสัตว์ มาเป็นการย่อยผักแทน เพราะฉะนั้น หากทานอาหารที่ย่อยยากทันทีหลังออกเจ จะทำให้มีอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อยได้ ดังนั้น ผู้ที่กินอาหารเจมาตลอดก็จำเป็นต้องปรับระบบการย่อยของตัวเองให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมด้วย
โดยในช่วงแรก ๆ ของการออกเจ ควรเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ๆ ก่อน เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพได้ เช่น นม ไข่ ผักและผลไม้ หากเป็นเนื้อสัตว์ ควรทานเนื้อปลาก่อน เพราะเนื้อปลาเป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีไขมันต่ำ มีโปรตีน และควรปรุงด้วยการต้ม นึ่ง หรือย่าง แทนการทอด เมื่อร่างกายปรับสภาพการย่อยได้เป็นปกติแล้ว ค่อยทานอาหารตามปกติ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว ตามลำดับ
นอกจากนี้ หลังออกเจ ควรชั่งน้ำหนักดูด้วยว่า น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากเกิน 2 กิโลกรัมหรือไม่ หากน้ำหนักเพิ่มขึ้นแสดงว่า ทานอาหารเจที่เป็นแป้ง และไขมันมากเกินไป เพราะฉะนั้น ก็ต้องหมั่นออกกำลังกาย และควบคุมอาหารเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง และปราศจากโรคภัยค่ะ
ที่มา http://www.doodiza.com/news5521.html
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment