ต้มโคล้งปลากรอบ...แซ่บลืมข้าวสวย
ส่วนประกอบของผักและสมุนไพ
1. ปลากรอบ
2. ข่า ตะไคร้
3. พริกสด
4. ต้นหอม
5. ใบมะกรูด
6. ผักชีใบเลื่อย
7. มะเขือเทศสีดา
8. มะนาว
9. มะขามเปียก
10.พริกแห้ง 4 -5 เม็ด นำไปทอดให้กรอบ
11.เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า แล้วแต่ชอบ
วิธีปรุง
1. ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำซุปลงไปเปิดเตาให้ร้อน
2. พอน้ำซุปเริ่มร้อน ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ และพริกขี้หนูลงไป คนพอเข้ากัน แล้วต้มต่อจนเดือด
3. ใส่เห็ดฟางลงไปต้มจนเห็ดสุก แล้วใส่เนื้อปลาย่างที่บิเป็นชิ้นเล็กๆลงไป
4. ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
5. ปิดเตา ใส่ใบมะกรูด น้ำมะนาว ผักชี ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ ก่อนตักเสิร์ฟ
ที่มา http://www.doodiza.com/news5654.html
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment