ของกิ๋นพื้นเมือง เลือกเอาเตอะนาย
จอผักกาด
จอเป็นภาษาเหนือหมายถึงการต้มผัก ส่วนจะไปปรุงรสเปรี้ยวหรือหวานก็มีคำขยายต่างกันออกไป วันนี้เราจะทำจอผักกาดแบบเปรี้ยวที่เรียกว่า'จอส้ม' ใช้ผักกวางตุ้งที่มีดอกสีเหลือง ทางเหนือเรียกว่าผักกาดจ้อน แกงกับเครื่องแกงและน้ำส้มมะขาม ซึ่งถ้ามีมะขามอ่อนจะเอามาตำร่วมกันก็ได้ ได้ไปดูการสาธิตเมนูนี้ที่บ้านสวนพรพนา แต่สูตรนี้ใส่ส่งเดชที่บ้านสวนทอรุ้งนะคะ ถ้าอ่อนอร่อยก็อย่าไปโทษคนอื่น
เครื่องปรุง
ผักกวางตุ้ง 800 กรัม
ซี่โครงหมู 1 เส้น เท่ากับ 300 กรัม
หมูสามชั้น 1 เส้น เท่ากับ 300 กรัม
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลาร้า(อีสาน)
งบน้ำอ้อยหรือน้ำตาลปีบ
เกลือ
น้ำปลา
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชีต้นอวบ 1 ต้น
ผักชีลาว ประมาณ 10 กิ่ง
พริกแห้งทอด
น้ำเปล่า
เครื่องปรุงน้ำพริก
กระเทียมไทย 15 กลีบ(20 กรัม)
หอมแดง 2 หัว (หนัก50กรัม)
ถั่วเน่าแบบแผ่นผิงไฟ 1 แผ่น(ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
กะปิผิงไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ตำน้ำพริกก่อนโดยตำกระเทียม หัวหอมแดง กะปิ และถั่วเน่าผิงไฟให้แหลก
2 ทอดพริกให้พอง
3 หั่นผักทุกอย่างเตรียมไว้
4 เอาหม้อตั้งไฟ ใส่เครื่องที่ตำไว้ ผัดด้วยไฟกลางให้กะปิโดนความร้อนจะได้กลิ่นหอม ผัดแห้งๆไม่ต้องใส่น้ำหรือน้ำมัน ปาดไปทั่วๆก้นหม้อ ผัดครู่เดียวเอาแค่กะปิส่งกลิ่นหอมก็พอ อย่าให้ไหม้
5 ใส่หมูทั้งสองอย่างลงไปรวนในหม้อ ผัดพอให้หมูด้านนอกสุก ใส่น้ำให้ท่วมขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว ต้มไฟแรงๆให้น้ำเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ งบน้ำอ้อยหรือน้ำตาลปีบดีๆ น้ำปลา น้ำปลาร้า(ใช้ของอีสานเพราะชอบมากกว่าของเหนือ) น้ำส้มมะขาม ชิมรสดูให้ถูกปากเรา จะไม่เปรี้ยวแบบต้มยำนะคะ เคี่ยวไฟอ่อนประมาณครึ่งชั่วโมง
6 ใส่ผักกวางตุ้งที่เตรียมไว้ เคี่ยวจนผักและหมูนุ่ม เติมต้นหอม ผักชีและผักชีลาว รวมทั้งพริกทอด ต้มไปด้วยกันครู่เดียวก็ตักใส่ชามรับประทานได้(คนเหนือจะแยกพริกไว้กินแนม)
เป็นอาหารที่เก็บค้างคืนได้ดี เหมาะที่จะทำไว้สำหรับเลี้ยงแขกวันรุ่งขึ้น
ที่มา http://www.doodiza.com/news5280.html
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment