ยำวุ้นเส้น เป็นหนึ่งเมนูในดวงใจของสาวๆ หลายคน และเป็นเมนูที่นิยมมากที่สุดเมนูนึงในหมวดอาหารประเภทยำ ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน รสเปรี้ยวและรสเผ็ดที่เข้ากันอย่างพอดี ยำวุ้นเส้นจึงเป็นกับแกล้มชั้นดีอีกด้วย เคล็ดลับความอร่อยคือ อย่าลวก วุ้นเส้นนานจนเกินไป เส้นจะอืดและไม่น่าทาน ด้วยปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ ยำวุ้นเส้นจึงเป็นอาหารที่ผู้ควบคุมน้ำหนัก นิยมรับประทานด้วยเช่นกัน
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
*ปลาหมึกหั่น (ล้างทำความสะอาด)
* หมูสับ 100 กรัม
* คึ้นช่าย 20 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
* หัวหอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้น)
* มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
* หอมแดงซอย 20 กรัม
* พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด
* วุ้นเส้น 40 กรัม
* น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำหมูสับ กุ้ง และปลาหมึก ที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาว ตักใส่จานเสิรฟ แต่งหน้าด้วยผักสด (กะหล่ำปลีซอย, แตงกวา, ถั่วฝักยาว, เป็นต้น)
ที่มา http://www.doodiza.com/news5263.html
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment