แจกสูตร " ขนมฟักทอง " วิธีทำง่ายๆ ลองทำดูค่ะ


aขนมฟักทอง

          ขนมฟักทอง ขนมไทยยอดนิยมไม่แพ้ขนมไทยชนิดอื่น ๆ เลยค่ะ ตัวเนื้อขนมใส่ฟักทองลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมอื่น ๆ จนได้ออกมาเป็นเนื้้อสีเหลืองสวย เคี้ยวหนุบหนับเพลิน ๆ สูตรนี้ไม่ต้องใส่ใบตองแต่ใช้ถ้วยตะไลแทนทำให้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ถ้าพร้อมแล้วมาลองทำทานกันดีกว่าค่ะ
 ส่วนผสม ขนมฟักทอง

           ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ๆ)
           แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
           แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
           มะพร้าวขูด 50 กรัม
           น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
           เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
           กะทิ 1 ถ้วย
           ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่ง)

 วิธีทำขนมฟักทอง

           1. นำฟักทองไปนึ่งจนสุกแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

           2. ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลังลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว จากนั้นนวดผสมให้เข้ากัน

           3. ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวด จากนั้นค่อย ๆ เติมกะทิลงไปคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายหมด

           4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย จากนั้นนำไปนึ่ง (ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด) ประมาณ 15-20 นาที นึ่งจนแป้งสุกและใส ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

           5. แคะขนมออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา http://www.doodiza.com/news5210.html


0 comments:

Post a Comment