องุ่นแต่ละสี มีสรรพคุณคนละแบบ ร่างกายก็ได้รับประโยชน์ที่แตกต่างกัน
องุ่นเขียว
องุ่นเขียว อุดมไปด้วยสารพฤษเคมี ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ เช่น คาเทชิน(Catechin) เทอโรสติลบีน(Petrostilbene)
องุ่นเขียวจึงช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ , มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ , มะเร็งต่อมลูกหมาก , มะเร็งเต้านม , โรคหลอดเลือกหัวใจ , โรคของระบบประสาท , โรคอัลไซเมอร์ และ ลูคิเมีย ตลอดจนป้องกันการติดเชื้อราและเชื้อไวรัสต่างๆ
องุ่นแดง
องุ่นแดง มีสารอาการสำคัญคือ เรสเวอราทรล(Resverratrol) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และช่วยชะลอวัย
นอกจากนี้ ยังมีสารซาโปนิน(Saponin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านแบคทีเรียไวรัส ป้องกันเนื้องอก ลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ซึ่งส่งผลต่อการป้องกันโรคหัวใจเช่นกัน
องุ่นดำ
มีประโยชน์ในการช่วยการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจให้ดีขึ้น แม้ว่าจะมีการใช้ เพื่อเป็นอาหารมาหลายศตวรรษก็ตาม
จากการวิจัยล่าสุด ได้ระบุถึงประโยชนืขององุ่นดำ ที่สัมพันธ์โดยตรงกับน้ำองุ่นดำว่า ช่วยเพิ่มระดับสารแอนตี้ออกซิแดนท์ในเลือด และลดอนุมูลอิสระ
ที่มา http://www.doodiza.com/news5365.html
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment