ส่วนผสม
ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียวดำ 1 1/4 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วย
3. น้ำ 1 1/4 ถ้วย
4. มะพร้าวขูดขาว 2-3 ถ้วย
ไส้หวาน
5. ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ซาว-แช่น้ำข้ามคืน-ล้างให้หมดเปลือก) 1 ถ้วย
6. น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
น้ำกะทิ
7. กะทิ 1 1/2 ถ้วย
8. เกลือ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ไส้หวาน ถั่วเขียวล้างน้ำซาวให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 1คืน ล้างเลาะเปลือกออกให้หมด ใส่กะทะทอง น้ำให้สูงเกิน 1” ต้มให้เปื่อยแตก (ถ้าไม่เละถั่วจะกระด้าง) เช็ดน้ำให้แห้ง เทกลับใส่กะทะทองใส่น้ำตาลปีบ กวนให้แห้ง ตักใส่ชามพักไว้
2. น้ำกะทิ (ราด) หม้อใส่กะทิ ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง หมั่นคน พอเดือด ใส่เกลือ ชิมให้มีรสเค็มนิดๆ ยกลงจากเตาพักไว้
3. แป้ง – อ่างใส่แป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียว นวดกับน้ำใส่ทีละน้อย นวดจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม 1” ผึ่งไว้บนผ้าขาวบาง นำไปต้มในน้ำให้เดือด จนแป้งลอยตัวแสดงว่าสุก (ประมาณ 2-3นาที) ตักใส่ในมะพร้าวขูดขาว บี้ให้เป็นแผ่น ตักไส้ใส่แล้วประกบแป้งเข้าด้วยกันบีบปลายให้ปิดสนิท คลุกกับมะพร้าวขูด จัดเรียงใส่จาน เวลาทาน ตักน้ำกะทิราด
ที่มา http://www.doodiza.com/news5298.html
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment